Hoạt động chủ lực
Chỉ số niềm tin
Doanh nhân Ưu tú

Trò chuyện cùng Doanh nhân Đoàn Danh Hồng về: Chính sách thu hút và giữ chân nhân tài.

06/08/2011

Vì  lợi ích 10 năm trồng cây, vì lợi ích 100 năm trồng người”, sinh thời Bác Hồ kính yêu đã nói. Sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp cũng vậy, gây dựng một doanh nghiệp có thể chỉ cần 3 hoặc 5 đến 10 năm kinh nghiệm, nhưng gây dựng một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, năng động, một môi trường văn hoá lành mạnh trong công ty để hướng đến sự phát triển bền vững thì phải cần nhiều hơn thế. “Thu hút nhân tài đã khó, giữ chân nhân tài càng khó hơn, đặc biệt là trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế. Thành công của doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào chính yếu tố này. Để giữ được đội ngũ nhân sự tinh nhuệ, doanh nghiệp không chỉ chú trọng đảm bảo đồng lương mà còn phải quan tâm đến nhiều yếu tố vô hình khác…” – Doanh nhân Đoàn Danh Hồng, Tổng giám đốc Công ty TNHH TM thép Đại Toàn Thắng đã chia sẻ cùng Tạp chí Thanh niên.

* Gần đây, nhất là trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế, nhiều doanh nghiệp đã xem việc thu hút và giữ chân nguồn lực giỏi như một giải pháp hàng đầu để vượt khó. Ông có thể chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề này?
- Đoàn Danh Hồng: có thể khẳng định rằng con người là tài sản hết sức quí giá của doanh nghiệp. Bên cạnh các chiến lược sản xuất kinh doanh, yếu tố con người tưởng chừng như là “nô lệ” của công việc nhưng chính nó lại quyết định sự thành công hay thất bại của một doanh nghiệp. Đổi mới để phát triển, doanh nghiệp cũng cần có cái nhìn mới, sâu hơn về tầm quan trọng của yếu tố con người trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là trong những lúc khó khăn nhất của nền kinh tế.
Thực tế cho thấy, hiện nay có nhiều doanh nghiệp chưa thực sự xây dựng được một đội ngũ nhân viên tận tâm, chuyên nghiệp và nhiệt huyết, điều đó khiến cho doanh nghiệp rất khó đứng vững và vượt qua được trước muôn vàn khó khăn trong cơn khủng hoảng. Trong tiềm thức người Việt Nam, quan niệm về “chủ - tớ” vẫn còn dư âm của nó, tức là người lao động phải lệ thuộc vào mọi điều hành, quản lý của chủ. Điều đó dập tắt ngọn lửa đam mê trong con người họ, mà vốn dĩ trong mỗi người ai cũng có những tài năng riêng, họ có thể đem lại lợi nhuận gấp nhiều lần cho công ty nếu môi trường làm việc khơi nguồn cho họ phát huy hết năng lực, sự khát khao được cống hiến tài năng.
* Có thể xem xét đến nguyên nhân của vấn đề này ra sao thưa ông?
- Đoàn Danh Hồng:  Thực trạng nhảy việc của giới trẻ hiện nay, nhiều người tỏ ra lo ngại về vấn đề thoái hoá chất xám ở Việt Nam, đó là một nguồn lực tiềm năng có sức khoẻ và năng động. Nguyên nhân cũng dễ nhận thấy rằng đa số những người nhảy việc là do họ chưa được đáp ứng về nhu cầu mong muốn của bản thân. Để có được những giá trị hôm nay, họ đã phải trải qua rất nhiều gian truân, khổ cực. Đó còn là thành quả của những người cha, người mẹ chịu cam chịu khổ trong suốt quá trình nuôi con cái ăn học thành tài. Do đó, khả năng của họ trước hết phải được công nhận bằng giá trị vật chất, sau đó mới là những giá trị tinh thần, nhưng yếu tố quyết định sự thịnh vượng của doanh nghiệp chính là những giá trị tinh thần hơn vật chất kia.
Theo tôi, để giữ được nguồn nhân lực tiềm năng ấy, doanh nghiệp cần xây dựng một môi trường làm việc gần gũi, ở đó họ được sáng tạo, được phát triển. Đừng bắt họ phải cống hiến hết mình rồi mới được nhận, điều đó giống như sự mua bán sòng phẳng không có tình cảm gì trong đó, mà chúng ta cần tạo nên cầu nối gắn kết giữa người lãnh đạo và nhân viên. Đây là giá trị vô hình đem lại những thành quả không ai ngờ tới, để nhân viên thấy rằng mình phải cố gắng để xứng đáng với những gì được nhận. Tôi cho rằng đó cũng là kỹ năng mềm trong nghệ thuật lãnh đạo.
* Tại doanh nghiệp của mình, ông đa có những chính sách thu hút và giữ chân nhân sự giỏi như thế nào?
- Ông Đoàn Danh Hồng: Có thể nói, để thương hiệu Công ty TNHH TM thép Đại Toàn Thắng được khách hàng, đối tác tin cậy, khẳng định được uy tín trên thị trường trong thời gian qua, bên cạnh nhiều yếu tố khác thì vai trò của đội ngũ nhân viên là yếu tố quan trọng hàng đầu tạo nên những thành công và sự phát triển vững chắc (duy trì sự tăng trưởng 20% qua từng năm). Ban lãnh đạo công ty chúng tôi luôn thấu hiểu sự đóng góp quan trọng từ đội ngũ nhân sự của mình. Do đó, chúng tôi xem việc xây dựng chính sách đãi ngộ và chăm lo đời sống tốt nhất cho nhân viên không chỉ là trách nhiệm mà còn như là lời cảm ơn thiết thực nhất. Qua đó hài hòa được quyền lợi và trách nhiệm giữa người sử dụng lao động và người lao động, đồng thời thút hút và giữ chân được nhân sự giỏi, tâm huyết với công ty.
Đầu tiên là môi trường làm việc, ở các nước phát triển, họ rất chú trọng điều này bởi họ nhận thấy giá trị đem lại cho mỗi cá nhân và cả tập thể. Một môi trường làm việc văn hoá và tiện nghi, một không gian lý tưởng sẽ mang lại những ý tưởng sáng tạo, hiệu quả tích cực trong công việc. Công ty thép Đại Toàn Thắng ngoài việc nỗ lực tạo ra một môi trường làm việc tốt, chúng tôi còn quan tâm đến đời sống tinh thần của đội ngũ nhân viên, hỗ trợ tối đa khả năng có thể để tạo điều kiện cho anh em phấn đấu, yên tâm công tác. Đơn cử như: nhân viên mới vào làm nếu gặp khó khăn về phương tiện làm việc sẽ được công ty hỗ trợ tài chính, tạo điều kiện thuận lợi để công tác. Bên cạnh đó là những phần thưởng xứng đáng trong quá trình cố gắng hoàn thành công việc, sự tận tụy, trung thành, nhiệt huyết và thâm niên gắn bó với công ty…
Ngoài ra, thông qua tổ chức Công đoàn, hàng năm kể cả những năm khó khăn nhất do khủng hoảng kinh tế, công ty cũng thu xếp, tổ chức những chuyến du lịch vui chơi, nghỉ dưỡng cho cán bộ nhân viên, điểm đến là những nơi danh thắng trong và ngoài nước được sự thống nhất lựa chọn của cả tập thể. Đó cũng là một cách để mọi người hiểu hơn về văn hoá, con người Việt Nam, thêm yêu những giá trị thiên nhiên, từ đó có ý thức bảo vệ mội trường sống và tăng tình đoàn kết giữa mọi thành viên trong công ty.
Vâng, xin cám ơn ông!
Lê Hương – Khánh Uyên ( Thanhnienviet.vn)