Hoạt động chủ lực
Chỉ số niềm tin
Doanh nhân Ưu tú

Doanh nhân Lê Ân: một con người của lòng nhân ái

08/05/2011

Bà Rịa – Vũng Tàu là một trung tâm du lịch lớn của cả nước, mổi năm thu hút trên dưới 6 triệu du khách trong và ngoài nước. Trong số hơn 130 kh du lịch, khách sạn, resort trên địa bàn tỉnh thì làng du lịch Chí Linh (414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP. Vũng Tàu) là một địa chỉ du lịch sinh thái hấp dẫn đối với du khách.
Với cơ sở vật chất đồng bộ, hệ thống dịch vụ du lịch khép kín, Làng du lịch Chí Linh là một địa điểm nghỉ ngơi, thư giãn, giải trí lý tưởng, đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách, từ bình dân đến cao cấp, từ khách gia đình đến khách đoàn. Làng du lịch Chí Linh cách trung tâm TP. Vũng Tàu khoảng 3 km. Từ TP. Hồ Chí Minh, du khách đi Vũng Tàu theo đường 3 tháng 2 (quốc lộ 51c cũ), đến cụm cao ốc 18 tầng, gặp ngã tư đèn đỏ nhìn qua trái sẽ thấy cổng chào của Làng du lịch Chí Linh. Lần theo con đường trải nhựa phẳng lì, du khách đi khoảng hơn 1km nữa thì tới Làng du lịch Chí Linh với chiếc cổng bề thế, được thiết kế như cổng một ngôi làng Việt cổ mang tên: Làng du lịch Chí Linh.
Bước vào Làng du lịch Chí Linh, ai cũng có thể cảm nhận được môi trường sống thân thiện, trong lành với những căn nhà nghỉ sát biển ven đồi, phía dưới là biển cả mênh mông. những đồi cát được phủ xanh bằng những hàng dương, hoa anh đào, phượng vĩ và nhiều loại cây cảnh khác….. Làng du lịch Chí Linh rộng khoảng 14ha có hàng rào bao bọc, với phong cảnh lãng mạn, hữu tình có một không hai ở thành phố du lịch Vũng Tàu. Làng có nhiều phòng ngủ dành cho khách đoàn, những căn vila xây dựng riêng biệt chạy dọc theo bờ biển. Đến đây, du khách còn được thoải mái vui chơi giải trí trên bơ, dưới biển để ngày đêm nghe sóng biển vỗ thì thầm.
Khi màn đêm buông xuống, bao trùm lên Làng du lịch Chí Linh là một khung cảnh tĩnh lặng, mộc mạc, thanh bình như một làng quê Việt nam chưa bị tác động của đô thị hóa. ngồi trước cửa phòng ngắm toàn cảnh biển Đông có cảm nhận “Mưng mưng mặt trời tỏa sáng cả biển Đông. chim trên đồi đua nhau hót như đang ca đón khách xa ngủ lại làng ta!”. Không gian yên lắng đến nỗi du khách có thể lắng nghe được tiếng gió reo vi vu qua kẽ lá của khu rừng dương, âm thanh rì rào của sóng biển và tiếng côn trùng kêu rả rích, tạo cho khách cảm giác như được trở về một miền quê thân thương. Không gian ấy đưa khách trở về với thiên nhiên, xua tan những mệt mỏi của gánh nặng mưu sin nghiệp thường ngày. Làng du lịch Chí Linh, resort hiện đại, sang trọng nhưng dân dã, phù hợp với những người có thu nhập cao, trung bình và thấp. Làng du lịch Chí Linh có phòng ngủ đáp ứng cho khoảng 200 khách lưu trú và có khu phòng dành cho khách VIP.
Ở Vũng Tàu có nhiều khách sạn lớn, sang trọng nhưng không thể tìm ra mặt bằng như ở Làng du lịch Chí Linh để đốt lửa trại, thi đấu bóng, thi kéo co, ca múa tập thể... những ngày cuối tuần, lễ tết, Làng du lịch Chí Linh luôn kín khách.
Ông Lê Ân là chủ đầu tư dự án Làng du lịch Chí Linh - kiêm Giám đốc điều hành Làng này. Dự án đã được thủ tướng chính phủ phê duyệt ngày 12 -12- 1998, được UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đề nghị Bộ kế hoạch và đầu tư và chính phủ thông qua để cấp phép năm 1999. Tổng mức đầu tư dự án theo dự toán là 350 tỷ đồng. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là mới đầu tư được hơn 50 tỷ đồng, xây dựng một số cơ sở hạ tầng, nhà nghỉ, nơi vui chơi, thì chủ dự án bất ngờ gặp sự cố kinh doanh ở ngân hàng thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB), nơi ông Lê Ân làm chủ tịch HĐQT.
Họa vô đơn chí! Đang loay hoay gỡ rối trả nợ bằng cách thế chấp toàn bộ tài sản trị giá nhiều trăm tỷ để được nhà nước cho vay 97 tỷ đồng trả tiền cho khách hàng gửi tiền rút trước hạn, thì cơn bão số 9 (tháng 12-2006) ập vào Vũng Tàu. Làng du lịch Chí Linh không tránh khỏi sự tàn phá của cơn bão. Làng du lịch Chí Linh trở nên tan hoang trong phút chốc. Đôi mắt của ban lãnh đạo và các nhân viên không còn nhận ra được Làng du lịch Chí Linh ngày nào của mình nữa!
Nhìn nét mặt lo lắng và hoang mang của các nhân viên, ông Lê Ân hiểu rằng mình không được gục ngã. Vừa khắc phục hậu quả cơn bão, vừa giải quyết trả vốn, lãi cho nhà nước để nhận lại tài sản thế chấp và quyết tâm ở tại khu du lịch này tiếp tục xây dựng mới nhiều công trình khang trang, to đẹp hơn. Ngồi dưới vòm nhà nghinh phong của Làng du lịch Chí Linh, ông Lê Ân tâm sự: “cuộc đời tôi ba chìm bảy nổi, sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở Quảng Nam, lớn lên trong vùng tạm chiếm, tôi phải trốn quân dịch vào nông trường cao su Lộc Ninh (Bình Long), nay là Bình Phước làm thợ may. Tiếp đó là những năm tháng phiêu dạt nhọc nhằn, kinh doanh, chuẩn bị thành lập ngân hàng tư nhân thì đất nước giải phóng năm 1975. Các trái phiếu, chứng từ có giá trị thay tiền bị hủy bỏ, dĩ nhiên là thất bại lớn nhất trong suốt cuộc hành trình gian nan kinh doanh của tôi từ 1958-1975. Sau 1975 chuyển nghề kinh doanh cho phù hợp: sản xuất xe đạp, xà bông, mua bán vải… thì bị cải tổ công thương nghiệp nên phải đi kinh tế mới theo chủ trương lúc bấy giờ. Tôi chuyên kinh doanh nên kinh tế mới không phù hợp đành phải vượt biên bị bắt cải tạo 3 năm tại Bến Tre, khi được về tiếp tục bắt tay vào sự nghiệp mới thành lập trung tâm thu mua thuốc tây, mở nhiều cửa tiệm bán thuốc tây tại TP. Hồ Chí Minh. Qua kinh doanh thuốc tây không bao lâu có số vốn lớn trở lại. (Qua kinh doanh này, nhiều tờ báo cho tôi là “ông vua” thuốc tây tại TP. Hồ Chí Minh)
Được biết Đại hội VI của Đảng đổi mới cho kinh doanh theo cơ chế thị trường, Đại hội VII khẳng định đổi mới là”mệnh lệnh của cuộc sống”. Điều này là đúng với sở trường của tôi. ngoài kinh doanh thuốc tây, vàng, ngoại tệ thì tôi xin thành lập Quỹ tín dụng Hòa Hưng với biểu tượng con gà trống đứng trên nhiều đồng tiền vỗ cánh cất tiếng gáy báo hiệu đã đổi mới. Qua tín dụng Hòa Hưng tôi huy động được lượng vốn rất lớn trong dân, có thể nói doanh số huy động của Hòa Hưng lớn nhất nhì đối với các tổ chức tín dụng và ngân hàng cổ phần trong cả nước lúc bấy giờ. Đặc biệt là lúc bấy giờ, tín dụng Hòa Hưng là trung tâm mua bán chuyển đổi đồng rúp.
Cơn bão tín dụng ngân hàng cổ phần ngoài quốc doanh bắt đầu ở thời điểm từ 1988-1990. Tín dụng Hòa Hưng do tôi làm chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành cũng nằm trong trung tâm của bão, với sự lèo lái của tôi không những vượt qua bão mà còn được thanh tra ngân hàng nhà nước TP.Hồ Chí Minh, UBND Quận 3 và đoàn thanh tra đặc nhiệm kết luận tín dụng Hòa Hưng bảo đảm chi trả vốn và lãi cho người gửi, cân đối thừa nhiều tỷ đồng. UBND quân 3 , UBND TP.Hồ Chí Minh và các đoàn thanh tra đều nhất trí cho nâng cấp tín dụng Hòa Hưng và sát nhập với trung tâm tín dụng của quận 3 bị mất khả năng chi trả, tín dụng Hòa Hưng hỗ trợ vốn chi trả để lập dự án nên thành Đại nam ngân hàng. Nhưng than ơi! khi tôi nhận được giấy phép cho nâng cấp từ tín dụng Hòa Hưng lên thành Đại Nam ngân hàng thì UBND Quận 3 và các thành viên dự cuộc họp HĐQT đầu tiên cho rằng ông Lê Ân bị bắt về tội vượt biên nên không tham gia ngân hàng Đại Nam được. “Vì vượt biên nên tôi mất cả chì lẫn chài”.
Năm 1990 tôi ra Vũng Tàu bắt đầu cuộc lập nghiệp mới, mua lại một trung tâm tín dụng bị vỡ nợ, tự nguyện xin trả hết nợ để được nâng cấp lên thành ngân hàng TMCP Vũng Tàu (VCSB), có chi nhánh, văn phòng đại diện ở TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội trên đà phát triển rất tốt,vốn điều lệ thời điểm đó chỉ có VCSB mới đáp ứng đủ theo quy định của ngân hàng nhà nước Việt Nam.
Nhưng trời không chiều lòng người. Dù là người thông minh hay may mắn đến mấy, cũng có lúc gặp rủi ro, phải khoanh tay nhìn thành quả gây dựng bằng mồ hôi, nước mắt của mình bị “sự cố không đáng có”. Ông không qụy ngã. Nhờ những tháng năm tự thân lập nghiệp đã có kinh nghiệm, biết đứng lên sau khi ngã, năm nay đã bước vào tuổi 72, mong muốn lớn nhất của ông là đầu tư thêm các hạng mục Chí Linh này, hết lòng làm cho Làng du lịch trở thành một địa chỉ du lịch độc đáo ở Vũng Tàu.
Nhiều năm nay, Lê Ân đã bỏ ra hàng chục tỷ đồng để làm đường điện, hệ thống đèn chiếu sáng , làm nhiều km đường nhựa cao cấp từ quốc lộ 51C vào đến bãi tắm và chạy chung quanh Làng. Kết nối đường truyền hình cáp riêng để phục vụ khách, xây dựng sân khấu phục vụ cắm trại, tổ chức ca nhạc miễn phí phục vụ các trẻ mồ côi cơ nhỡ và cộng đồng. Trong dịp tết nguyên đán 2009 và lễ 30-4, 1-5 vừa qua, Làng du lịch Chí Linh đã đón hơn 10.000 lượt khách từ TP. Hồ Chí Minh và các nơi khác về nghỉ dưỡng vui chơi, tắm biển…
Bên cạnh việc đầu tư xây dựng Làng du lịch Chí Linh, ông Lê Ân đang triển khai xây dựng giai đoạn 2 Làng cô nhi nghĩa Ân ở xã An Ngãi, huyện Long Điền. Chỉ nghe qua tên Làng cô nhi này, ta có thể hiểu được tình nghĩa của Lê Ân. Dự án Làng cô nhi có thể đón hơn 500 cháu mồ côi cơ nhỡ, gia đình khó khăn về nuôi dưỡng. Ông Lê Ân cũng đang xin chính quyền mở một trường dạy nghề cho những cháu khuyết tật. Toàn bộ kinh phí đầu tư vào hai công trình từ thiện này khoảng vài trăm tỷ đồng, hoàn toàn do ông Lê Ân tài trợ. Thế nhưng, điều bất ngờ khi chúng tôi được ông Lê Ân cho biết là tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có quy hoạch mới, xóa Làng cô nhi nghĩa Ân để làm khu công nghiệp. Ông đang chuẩn bị cuộc họp với các thành viên đồng sáng lập chuyển số tiền để nuôi dạy cô nhi, trường dạy nghề cho các cháu khuyết tật thành Quỹ từ thiện Lê Ân để tài trợ có ý nghĩa tương tự.
Trong nhiều năm qua, ông Lê Ân chi hàng chục tỷ đồng xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đoàn kết, nuôi dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, tặng quà cho các trẻ em nghèo vào dịp tết, lễ. Năm 2008, ông còn tổ chức vui trung thu cho gần 600 cháu mồ côi, khuyết tật ngay tại Làng du lịch Chí Linh để các cháu vui chơi, nghỉ ngơi trong 2 ngày đêm và gởi thêm 500 phần quà trung thu cho các cháu mồ côi khuyết tật vùng sâu vùng xa không có điều kiện về dự.
Quan điểm làm du lịch của Lê Ân thật lạ là kinh doanh không hoàn toàn vì lợi nhuận cao, mà có tấm lòng phục vụ cộng đồng, trong đó luôn chú ý đến người nghèo. Tấm lòng và cách kinh doanh du lịch của ông mang đậm dấu ấn một doanh nhân, một con người có tấm lòng nhân ái, lạc quan, yêu đời, kiên cường vượt qua những thử thách cam go đề có cống hiến đầy ý nghĩa cho đời.
Với những nỗ lực và tâm huyết cống hiến cho xã hội, ông Lê Ân và Làng du lịch Chí Linh đã nhận được sự khích lệ, tuyên dương của các cấp chính quyền, các tổ chức ngành nghề Việt Nam với các danh hiệu như: cúp vàng sản phẩm dịch vụ xuất xắc năm2008; cúp vàng giám đốc tài năng và cúp vàng Doanh nghiệp vì cộng đồng. Những sự ghi nhận kịp thời này đã cổ vũ, động viên mạnh mẽ tinh thần để ông tiếp tục cống hiến cho xã hội một cách âm thầm, lặng lẽ. Ông Lê Ân làm thơ để tặng cho khách hàng.
“Bãi tắm Chí Linh hiền hòa! Gió biển thầm thì đón khách gần xa
Chim ríu rít như đang ca Mời du khách giao hòa cùng với biển”
                                                                                                                                                                                                          Đình Tuyên